Chia sẻ

CÁCH PHÂN BIỆT GỖ GÕ ĐỎ VỚI CÁC LOẠI GỖ KHÁC

Hiện nay có rất nhiều loại gỗ được chế tạo thành những sản phẩm nội thất gỗ cao cấp. Một số loại gỗ thông dụng hiện nay dùng làm đồ nội thất: gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ xoan đào, gỗ mun, gỗ trắc, gỗ gụ, gỗ tần bì, gỗ sưa, gỗ lim…..

Đặc điểm của cây gõ đỏ

  • Cành cây gõ đỏ: Có nhiều cành non, phân cành tương đối thấp.
  • Lá: Thuộc dạng lá chét, nhìn giống như trái xoan với độ dài khoảng 5 tới 6 cm. Lá có đầu nhọn, ở gốc lá mang dáng tròn hoặc tù, phiến lá khá nhẵn.
  • Thân: Thân cây gõ đỏ rất thẳng, tròn, vỏ thân màu xám trắng, nhìn rất sần sùi. 
  • Hoa: Thường nở rộ vào tầm tháng 3-4. Khi nở sẽ thành chùm, mang hình chùy, hay mọc ở đầu đỉnh của cành. Hoa có màu trắng hoặc hồng, mặt trong của hoa có lớp long.
  • Quả: Hình quả đậu, vỏ quả màu nâu hay nâu thẫm.
gỗ gõ đỏ

Một số đặc điểm phân biệt giữa gỗ gõ đỏ với các loại gỗ khác

Đối với những người làm về gỗ hay những người bán hàng thì việc phân biệt các loại gỗ rất là đơn giản, đôi khi họ chỉ cần sờ tay vào gỗ là có thể biết được loại gỗ đó là gỗ gì. Nhưng đối với những người mua hàng, những người sử dụng gỗ thì làm sao có thể nhận biết được sản phẩm này có được làm đúng với loại gỗ mình mong muốn hay không.

Nội Thất Khương Duy sẽ mách bạn một số đặc điểm để nhận biết sản phẩm đó có được làm từ gỗ gõ đỏ hay không nhé:

Nhận biết khi ở dạng nguyên sơ, chưa được khai thác:

- Để nhận biết cây gỗ đỏ khi chưa được khai thác thì cần phải dựa vào đặc điểm ngoại hình của cây như sau:

+ Chiều cao: Chiều cao trung bình của cây gõ Đỏ khoảng 25cm

+ Lá: Dài tầm 5-6cm, phiến lá nhẵn, giống lá chét

+ Cành: Nhiều cành non, cành được phân khá thấp

+ Quả: Giống quả đậu, dày tầm 15-20cm, vỏ nâu hoặc nâu thẫm

Nhận biết khi đã được cắt ra thành miếng

- Khi gỗ gõ Đỏ được cắt ra bạn để ý gỗ có các đường vân lớn xen kẽ với các giác gỗ màu vàng, đen rải rác, không có sự đồng đều.

Nhận biết khi đã làm thành sản phẩm nội thất gỗ

- Khi bạn mua sản phẩm hãy cầm một miếng gỗ chưa được lắp ráp hoàn chỉnh. Hãy xem chúng có nặng không, cầm chắc tay không? Nếu nó nặng và chắc thì đó đúng là loại gỗ gõ Đỏ. Vì loại gỗ này thường có trọng lượng nặng hơn các loại gỗ thông thường.

Ưu điểm và nhược điểm của loại gỗ này

Những ưu điểm:

  • Có độ cứng và độ bền cao: Với tính chất này của gỗ gõ Đỏ giúp loại gỗ này chịu được lực va đập rất lớn, chống chịu nước tốt. Hơn nữa thớ gỗ dày giúp chúng dùng được lâu dài với thời gian.
  • Chịu được các tác động từ môi trường tốt: Do đặc điểm thích nghi với môi trường tuyệt vời, nên khi sử dụng dù nhiệt độ hay môi trường như thế nào thì chúng không hề có hiện tượng mối mọt hay ẩm mốc.
  • Đường vân gỗ đẹp: Đường vân của gỗ gõ đỏ có màu nâu đỏ, đậm, các vân gỗ kết hợp lại rất đồng đều tạo sự đẹp mắt và độc đáo, đặt điểm này rất tốt cho các sản phẩm nội thất làm từ gỗ gõ Đỏ.
  • Không bị cong vênh và rạn nứt: tính chất này tạo độ bền cho các sản phẩm nội thất gỗ
  • Chạm khắc mượt: với tính chất này thì rất tốt cho các nghệ nhân chạm khắc và tạo ra các kiểu dáng nội thất cao cấp, đa dạng mẫu mã.

Những nhược điểm: 

Tuy có nhiều ưu điểm có lợi song gỗ gõ Đỏ lại tồn đọng nhược điểm lớn liên quan đến giá cả. Theo đó, dựa trên mặt bằng gỗ chung, bạn sẽ thấy gỗ gõ đỏ thường có giá trị đắt đỏ do nó khan hiếm, không sẵn có trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, do gỗ gõ đỏ có khối lượng rất nặng nên việc chế tạo, gia công thành sản phẩm hoàn chỉnh cũng mất nhiều thời gian và không hề đơn giản khi bước vào khâu sản xuất.

Các loại sản phẩm nội thất gỗ làm từ loại gỗ gõ đỏ:
>>> Tủ thần tài
>>> Bàn thờ gia tiên
>>> Ghế lười
>>> Bàn ghế phòng ngủ
>>> Bàn trang điểm gỗ
>>> Bộ bàn ghế phòng khách

Bình luận

Top

Messenger NỘI THẤT KHƯƠNG DUY

Zalo NỘI THẤT KHƯƠNG DUY

HOTLINE NỘI THẤT KHƯƠNG DUYFacebook f